BlackBerry Passport loạn giá

Nhu cầu tăng cao khiến giá BlackBerry Passport hàng xách tay ở Việt Nam mỗi nơi một kiểu, còn hàng chính hãng cũng giảm giá mạnh.

Sau thông tin BlackBerry dừng tự tạo ra smartphone và chuyển dần sang Android, thị trường máy tính bảng xách tay trong nước chứng kiến làn sóng Passport giá rẻ tràn về từ cuối tháng 9. Với mức giá chỉ khoảng 5 đến 6 triệu đồng, thấp hơn một nửa mức cũ, mẫu BlackBerry dù xuất hiện từ lâu bất ngờ được nhiều người săn lùng.

Giống như iPhone xách tay, giá của BlackBerry Passport đang có nhiều mức khác nhau.

Tuy nhiên, việc mua được BlackBerry Passport ưng ý trên thị trường không dễ chơi , Bình Minh, nhân viên một công ty truyền thông, than thở. Anh đã phải đi xem tới ba nơi khác nhau ở Hà Nội mà mỗi chỗ một giá, chênh nhau từ vài trăm tới cả triệu đồng, mà không biết được đấy có đúng là hàng thế hệ hay không. Mặc dù được giới thiệu là hàng mới tinh dạng tồn kho, nhập về từ thị trường châu Âu, có nơi máy có hộp, có nơi không.

Theo các cửa hàng , lượng máy BlackBerry Passport về Việt Nam đợt này đều là máy mới , được mua theo dạng hàng thanh lý từ đại lý và nhà mạng nước ngoài nên mới rẻ. Nhưng thực tế nguồn hàng phức tạp hơn nhiều.

Ông Nguyễn Phát, quản lý hệ thống Di động Việt, chia sẻ, BlackBerry Passport xách tay được chia thành bản Pháp và bản quốc tế, khác biệt ở bàn phím cứng AZERTY hay QWERTY. Hai loại đã có giá bán chênh nhau từ vài trăm tới cả triệu đồng. 

Theo ông Phát, giờ không chỉ có hàng mới tinh nguyên hộp, được nhập về từ Mỹ, Hong Kong hay một số nhà mạng ở châu Âu, mà còn xuất hiện lượng lớn hàng được đưa về từ Trung Quốc. Vì thế, thị trường mới có BlackBerry Passport loại chỉ có “máy trần” không hộp, hay loại vẫn có đủ, hộp, phụ kiện nhưng thiếu tem niêm phong và đó không phải là hàng chuẩn. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho người dùng thấy giá bán trên thị trường bị loạn, mỗi nơi một kiểu.

Bên trái là vỏ hộp của BlackBerry hàng Pháp với tem niêm phong bảy màu của BlackBerry, còn bên phải là vỏ lô với thông tin đã được in giả lại.

Không phải là mặt hàng phổ biến như là iPhone, cách phân biệt và nhận biết loại hàng mới và cũ khó khăn với người dùng thông thường.

Theo những người dùng BlackBerry lâu năm, cách để nhận biết hàng mới 100% nguyên hộp là ở tem niêm phong. Loại tem này trong suốt, nhưng khi đã được bóc ra sẽ xuất hiện các chữ BlackBerry 7 màu. Loại vỏ hộp giả thường thiếu tem hoặc có nhưng không phải loại in bảy màu. Ngoài ra, thông tin in bên phải vỏ hộp cũng cho biết phiên bản BlackBerry là hàng quốc tế hay hàng nhà mạng, dùng bàn phím AZERTY hay QWERTY…

Với nhiều phiên bản và từ nhiều nguồn hàng khác nhau, giá của BlackBerry Passport trên thị trường xách tay có nhiều mức. Đối với loại thế hệ tinh nguyên hộp, giá thấp nhất là hàng Pháp, chỉ khoảng 5 đến 5,3 triệu đồng. Còn với Passport bản quốc tế dùng bàn phím QWERTY, giá khoảng 5,8 đến 6 triệu đồng, thấp hơn tuần trước 600.000 đến 800.000 triệu đồng.

Sau khi nhà phân phối của BlackBerry ở Việt Nam giảm giá cho mẫu Passport Silver bản chính hãng gần 5 triệu đồng, xuống còn 9 triệu đồng, phiên bản vỏ bạc này cũng bắt đầu xuất hiện trên thị trường xách tay với mức giá trên dưới 7 triệu đồng.