dữ liệu cuộc gọi iPhone được Apple lưu lâu hơn công bố

Dịch vụ iCloud tự động lưu lịch sử cuộc gọi của người dùng trong bốn tháng, thay vì 30 ngày như hãng tuyên bố.

Theo Fortune, hãng bảo mật Elcomsoft của Nga đã cảnh báo rằng Apple liên tục lưu trữ lịch sử cuộc gọi của khách hàng trên các máy chủ iCloud trong khoảng bốn tháng. Bất cứ người nào sở hữu iPhone hay iPad, có kích hoạt iCloud, thì các thông tin bao gồm số điện thoại , thời gian thực hiện cuộc gọi đều được gửi đến Apple.

Theo các nhà bảo mật, thông tin cuộc gọi được Apple lưu trữ trên iCoud lên đến bốn tháng thay vì 30 ngày như hãng tuyên bố.

Đáng lưu ý , Apple có thể cung cấp chế độ giải mã để các cơ quan thực thi luật pháp đọc được những dữ liệu này. “Không có cách nào để ẩn lịch sử cuộc gọi của bạn trước các yêu cầu của chinh phủ ngoài việc vô hiệu hóa iCloud Drive”, Vlatamir Katalov, Giám đốc điều hành của Elcomsoft cho biết.

Ngoài lưu trữ cuộc gọi thông thường, Apple còn tập hợp hồ sơ các cuộc gọi với dịch vụ FaceTime của hãng, ít nhất kể từ phiên bản iOS 8.2. FaceTime được tuyên bố mã hóa đầu – cuối để bảo vệ nội dung truyền tải trong đó, tuy nhiên các phát hiện của Elcomsoft lại mẫu thuẫn với thông tin bảo mật của Apple.

Chẳng hạn, Apple nói “không có thông tin về việc cuộc gọi FaceTime được thiết lập vào lúc nào và thời gian gọi là bao lâu ” hay “lịch sử cuộc gọi FaceTime chỉ được lưu trữ tối đa 30 ngày”. Song theo Elcomsoft, họ có thể trích xuất toàn bộ dữ liệu này trong hơn bốn tháng.

Apple cũng có thể còn lưu các dữ liệu khác liên quan đến CallKit, bộ công cụ tích hợp giọng nói của công ty, kể từ khi ra mắt iOS 10. Những phần mềm có dùng Apple CallKit có thể kể đến như là Skype, WhatsApp, Facebook hay Viber. 

Elcomsoft còn lưu ý rằng khi ai đó tải lịch sử cuộc gọi, người dùng không hề nhận được thông báo, không giống như là khi có ai đó tải bản sao lưu iCloud. Katalov nói rằng điều này có thể khiến người dùng bị theo dõi mà không hay biết.

Elcomsoft trở nên nổi tiếng vào năm 2014 lúc một hacker cho biết đã dùng ứng dụng của công ty để tải về hình ảnh cá nhân của nhiều người nổi tiếng thông qua iCloud. Còn vào năm 2010, công ty này đã phát hành ứng dụng  có thể tìm ra mật khẩu được sử dụng để mã hóa dữ liệu iPhone đã sao lưu.